Topic
โครงการทุนอบรมหลักสูตรสากลด้าน ESG ปี 2565 : ประกาศนียบัตรวิชาชีพ "Certificate in ESG Investing"

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ดำเนินงานด้านการพัฒนาความยั่งยืนหรือส่งเสริมการดำเนินธุรกิจที่คำนึงถึงปัจจัย ESG ในตลาดทุนไทยมากว่าสองทศวรรษ จนปัจจุบันเกิด Output และ Outcome หลายประการ อาทิ มีจำนวนบริษัทจดทะเบียนไทยอยู่ในดัชนีความยั่งยืนระดับโลก มีรายชื่อหุ้นยั่งยืนหรือ Thailand Sustainability Investment (THSI) ที่เรียกว่าเป็น ESG Investment Stars ให้กับประเทศเพิ่มขึ้น และเกิด ESG Professional ขึ้นมาจำนวนหนึ่ง เป็นต้น
อย่างไรก็ดี ตลาดหลักทรัพย์ฯ เล็งเห็นความจำเป็นในการยกระดับการดำเนินธุรกิจที่คำนึงถึงปัจจัย ESG อย่างต่อเนื่องให้กับผู้มีส่วนได้เสียของตลาดทุน เนื่องจากปัจจุบันความตระหนักและการดำเนินธุรกิจที่คำนึงถึงปัจจัย ESG นี้ ยังคงจำกัดอยู่ในกลุ่มบริษัทจดทะเบียนขนาดใหญ่ ในขณะที่มีความต้องการข้อมูลและผลิตภัณฑ์ด้าน ESG จากฝั่งผู้ลงทุนทั้งในตลาดทุนไทยและตลาดทุนโลกเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังมีการยกระดับมาตรฐานด้าน ESG อย่างต่อเนื่องทั้งในเชิงกว้างและเชิงลึก
ตลาดหลักทรัพย์ฯ จึงมีแผนที่จะเพิ่มขีดความสามารถให้กับผู้มีส่วนได้เสียในการพัฒนาธุรกิจสู่ความยั่งยืน โดยยกระดับมาตรฐานการเปิดเผยข้อมูล ESG พัฒนา ESG Data Platform พัฒนาการดำเนินธุรกิจที่คำนึงถึงปัจจัย ESG สำหรับบริษัทขนาดกลางและเล็ก รวมถึงพัฒนา ESG Professional ให้ครอบคลุมผู้มีส่วนได้เสียที่สำคัญทุกกลุ่ม โดยเริ่มขยายขอบเขตการพัฒนาความรู้ด้าน ESG ให้แก่ผู้มีส่วนได้เสียฝั่งอุปสงค์การลงทุนอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น ดังนั้น เพื่อเสริมรากฐานและต่อยอดงานด้านการพัฒนาความยั่งยืนในระยะต่อไป ตลาดหลักทรัพย์ฯ จึงเร่งสร้าง ESG Professional ที่ได้มาตรฐานให้แก่ผู้มีส่วนได้เสียที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เพียงพอและทันความต้องการ ทั้งในส่วนของบริษัทจดทะเบียน สถาบันตัวกลาง ผู้ประกอบวิชาชีพที่เกี่ยวข้องในตลาดทุน รวมถึงสถาบันการศึกษาและสื่อสารมวลชน เพื่อให้ทุกฝ่ายมีส่วนร่วมขับเคลื่อนการพัฒนาความยั่งยืนของตลาดทุนไทยและประเทศ ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็วยิ่งขึ้น
ทั้งนี้ ในปี 2564 กองทุนส่งเสริมการพัฒนาตลาดทุน (CMDF) ได้จัดสรรงบประมาณวงเงิน 15 ล้านบาทอย่างต่อเนื่องรวม 3 ปี ระหว่างปี 2564-2566 ขึ้นเป็นครั้งแรกภายใต้ “โครงการให้ทุนอบรมหลักสูตรด้าน ESG ระดับสากล” หรือ "ESG Scholarship" ที่บริหารจัดการโดยตลาดหลักทรัพย์ฯ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อมอบเป็นทุนให้แก่บุคลากรของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในตลาดทุนดังที่กล่าวข้างต้น ในการพัฒนาความรู้ความสามารถและเพิ่มพูนประสบการณ์ในการดำเนินธุรกิจและการลงทุนที่คำนึงถึง ESG อันจะเป็นการส่งเสริมการพัฒนาความยั่งยืนของตลาดทุนไทยและประเทศในภาพรวมให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็วยิ่งขึ้น อีกทั้งเพื่อมุ่งหวังให้มีจำนวน ESG Professional ที่มีศักยภาพมากขึ้น ซึ่งบัดนี้ โครงการฯ ของปี 2564 ได้สำเร็จลุล่วงเรียบร้อยแล้ว
ในปี 2565 นี้ ESG Scholarship ยังคงดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง และเป็นปีแรกที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ริเริ่มความร่วมมือกับ สมาคม ซีเอฟเอ ไทยแลนด์ (CFA Society Thailand) คัดสรรหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพระดับสากลที่เป็นการเรียนแบบออนไลน์ และมีเนื้อหาครอบคลุมเรื่อง Sustainable Investment คือ Certificate in ESG Investing ของสถาบัน CFA Institute ซึ่งครั้งนี้ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้จัดสรรโควต้าทุนแบบให้เปล่าแก่ผู้สนใจในสายวิชาชีพนี้ รวมทั้งสิ้น 50 ทุน โดยเป็นทุนแบบไม่มีข้อผูกมัดใดๆ นอกจากนี้ในปี 2564 ที่ผ่านมา SET ก็ยังได้มีการจัดตั้งเครือข่าย SET ESG Expert Pool ขึ้นมาเพื่อเป็นเวทีและโอกาสสำหรับเหล่าสมาชิกพบปะ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ร่วมคิดร่วมทำ และช่วยกันพัฒนาตลาดทุนแบบสมัครใจ ซึ่งตลาดหลักทรัพย์ฯ จะเชิญผู้สำเร็จการศึกษาของหลักสูตรนี้เข้าร่วมต่อไป
📍 วัตถุประสงค์ของโครงการ
- เพื่อพัฒนาต่อยอดบุคลากรในตลาดทุน ที่มีประสบการณ์และความเชื่อมั่นในการดำเนินธุรกิจและการลงทุนโดยคำนึงถึง ESG ให้กลายเป็น “ESG Drivers” ที่สามารถนำความรู้ด้าน ESG ในระดับสากลมายกระดับมาตรฐานการทำงาน ถ่ายทอดและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทั้งภายในองค์กรตนเองและระหว่างองค์กร นำไปสู่การเร่งให้เกิด ESG Development ในตลาดทุนไทยและยกระดับมาตรฐานงานด้าน ESG ของตลาดทุนไทยสู่ระดับสากล
- เพื่อพัฒนาและขยายจำนวน ESG Professional หรือกลุ่มบุคลากรที่มีความรู้ด้านการดำเนินธุรกิจและการลงทุน ที่คำนึงถึงปัจจัย ESG ในระดับมาตรฐานสากล รวมถึงเป็นผู้มีศักยภาพความเป็นผู้นำ มีทัศนคติที่ดีและมีจิตสาธารณะ ให้กับผู้มีส่วนได้เสียในตลาดทุน อันจะเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนางานด้านความยั่งยืนให้แก่องค์กร ตลาดทุนและประเทศในอนาคต
- เพื่อสร้างต่อยอดเครือข่าย SET ESG Expert Pool ซึ่งสามารถนำมาขยายผลให้เกิดประโยชน์มากขึ้นต่อไป รวมทั้งพัฒนาให้เกิดวิชาชีพด้านการพัฒนาความยั่งยืนในตลาดทุนในอนาคต
📍 กำหนดการ
- รับสมัครผู้สนใจเข้าร่วมโครงการฯ เพื่อรับทุน ระหว่างวันที่ 1 - 30 เม.ย. 2565
- แจ้งผลการสมัคร ภายใน 6 พ.ค. 2565
📍 รายละเอียดหลักสูตร Certificate in ESG Investing ของ CFA Institute
- หลักสูตรนี้เป็นหลักสูตรที่สมัครสอบเพื่อรับประกาศนียบัตรวิชาชีพ CFA ด้าน ESG Investing ของ CFA Institute ซึ่งได้รับการรับรองจาก UN PRI เหมาะกับ Investment Analyst ที่สนใจเรียนรู้วิธีวิเคราะห์และ Integrate ประเด็นด้าน ESG ในการลงทุน ทั้งผู้ที่ทำงานในส่วน Front หรือ Back Offices หรือมีบทบาทหน้าที่ทำนองเดียวกัน รวมทั้งผู้ทำหน้าที่ด้าน Marketing, Wealth Management, Product Development, Financial Advice, Consulting, Risk หรือบุคลากรด้าน Finance ที่สนใจเรียนรู้เรื่องประเด็น ESG และต้องการนำไปใช้จริงในการทำงานประจำวัน ดังนั้น ผู้เรียนควรมีพื้นฐาความรู้ในกระบวนการด้านการลงทุนมาก่อน
- Click เพื่อดูรายละเอียดรายละเอียดของหลักสูตร (โปรดศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจสมัคร)
- Click เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมของหลักสูตรที่ CFA Institute
📍 จำนวนทุนและการจัดสรรสิทธิรับทุน
- ผู้รับทุนภายใต้การคัดกรองของตลาดหลักทรัพย์ฯ และสมาคม ซีเอฟเอ ไทยแลนด์ จำนวน 50 ทุน
📍 เงื่อนไขการเข้าร่วมโครงการ
- ผู้เข้าร่วมโครงการต้องไม่เคยได้รับทุนเรียนหลักสูตรนี้ ในปี 2564 ที่ผ่านมา
- ผู้เข้าร่วมโครงการต้องสอบผ่าน CFA Level 1 แล้ว
- ผู้เข้าร่วมโครงการต้องสมัครและเรียนให้จบหลักสูตร รวมถึงทำการสอบ [Examinatin] ให้แล้วเสร็จภายใน 30 พ.ย. 2565
- ผู้เข้าร่วมโครงการต้องนำส่งหลักฐานการจบหลักสูตร หรือหลักฐานการสอบแล้วเสร็จ เช่น ประกาศนียบัตร หรือ email แจ้งผลจากสถาบันผู้สอบ (ไม่จำเป็นว่าท่านจะสอบผ่านตามเกณฑ์ที่สถาบันผู้สอนกำหนดหรือไม่) มาแสดงแก่ตลาดหลักทรัพย์ฯ พร้อมกับการขอเบิกจ่ายค่าทุนคืน ภายใน 30 วันหลังจบหลักสูตรหรือสอบเสร็จ
- *[ข้อความสำคัญ] กรณีที่ผู้รับทุนไม่ได้สมัครสอบ ไม่ได้เรียน หรือไม่ได้สอบ (ถ้ามี) ให้แล้วเสร็จตามกำหนดการของสถาบัน หรือตามเงื่อนไขที่ปรากฏในรายละเอียดหลักสูตร ตลาดหลักทรัพย์ฯ ของสงวนสิทธิ์ในการพิจารณางดให้สิทธิแก่ท่าน และ/หรือ องค์กรของท่านในการรับทุนของ CMDF เป็นเวลา 3 ปีถัดจากปี 2565 (ระหว่างปี 2566-2568) และผลการตัดสินของตลาดหลักทรัพย์ฯ ถือเป็นที่สิ้นสุด
- ตลาดหลักทรัพย์ฯ ของสงวนสิทธิ์ในการพิจารณาให้ทุนแก่ผู้สนใจเข้าร่วมโครงการฯ ตามความเหมาะสม และผลการตัดสินของตลาดหลักทรัพย์ฯ ถือเป็นที่สิ้นสุด
- การให้ทุนของโครงการฯ นี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ เป็นเพียงตัวกลางดำเนินการในเรื่องการสรรหาและคัดเลือกหลักสูตรที่เห็นว่ามีความเหมาะสมสำหรับการพัฒนาด้าน ESG ให้กับผู้เกี่ยวข้อง และการอำนวยความสะดวกเบิกจ่ายค่าทุนจาก CMDF ให้กับทุกท่าน ดังนั้น ผู้รับทุนทุกท่านต้องรับผิดชอบตนเอง และดำเนินการที่เกี่ยวข้องกับการเรียนด้วยตนเองในฐานะนักเรียนคนหนึ่ง เนื่องจากการเข้าเรียนเป็นสิทธิ์เฉพาะตัวของผู้เรียนแต่ละท่านที่มีกับสถาบันผู้สอน ตลาดหลักทรัพย์ฯ ไม่สามารถดำเนินการใดๆ แทนท่านได้ อาทิ การสมัครเรียน การชำระเงิน การขอรับ/ติดตามใบเสร็จรับเงิน การเข้าเรียนตามกำหนดเวลา การเข้าร่วมกิจกรรม (ถ้ามี) การติดต่อขอข้อมูลอื่นๆ ที่ต้องการเพิ่มเติม การขอรับประกาศนียบัตร การขอ user และ password การพบปัญหาทางเทคนิคบนระบบที่ติดต่อกับสถาบัน เป็นต้น ทั้งนี้ Contacts การติดต่อแต่ละสถาบันปรากฏตามรายละเอียดหลักสูตร
📍 คุณสมบัติผู้เข้าร่วมโครงการ
- เป็นผู้มีสัญชาติไทย
- ไม่จำกัดอายุ ไม่จำกัดเพศ
- มีความรู้ภาษาอังกฤษทั้งการฟังพูดอ่านเขียนในระดับดี และพร้อมที่จะเรียนด้วยภาษาอังกฤษ
- เป็นผู้มีศีลธรรม จริยธรรม ธรรมาภิบาลและความประพฤติดี
- มีจิตสาธารณะ และเต็มใจอุทิศตนเองเพื่อส่วนรวม
- มีความสนใจ ความมุ่งมั่นตั้งใจในการพัฒนาและขับเคลื่อนเรื่อง ESG ในองค์กรและตลาดทุนไทย
- มีความสนใจเรียนรู้ และ/หรือต้องการมีวิชาชีพด้าน Financial Analyst
📍 การสมัครขอรับทุน
- เปิดรับสมัครผู้สนใจขอรับทุนผ่านทางออนไลน์ (Click เพื่อลงทะเบียนสมัคร) ภายในวันที่ 30 เม.ย. 2565
📍 การแจ้งผลการสมัครขอรับทุน
- ตลาดหลักทรัพย์ฯ จะแจ้งยืนยันผลการสมัครขอรับทุนให้แก่ผู้สมัครทุกท่านทราบผ่านทางอีเมล ตามรายละเอียดที่ผู้สมัครระบุในใบสมัครออนไลน์ ภายในวันที่ 6 พ.ค. 2565 (การลงทะเบียนสมัครรับทุนผ่านทางออนไลน์ ยังไม่ถือว่าท่านได้รับทุน)
- ผลการพิจารณาให้ทุนของตลาดหลักทรัพย์ฯ ถือเป็นที่สิ้นสุด
📍 การสมัครเรียนและชำระเงินแก่สถาบันผู้สอนของผู้รับทุน
- ** โปรดอย่าสมัครหรือลงทะเบียนเรียนกับทางสถาบัน จนกว่าท่านจะได้รับการยืนยันสิทธิเป็นผู้รับทุนจากตลาดหลักทรัพย์ฯ
- ภายหลังได้รับการยืนยันสิทธิเป็นผู้รับทุนจากตลาดหลักทรัพย์ฯ ผู้รับทุนต้องติดต่อและสมัครเรียน หรือสมัครสอบในหลักสูตรที่ได้รับทุนกับสถาบันผู้สอนด้วยตนเอง ตามที่ระบุในรายละเอียดหลักสูตร ทั้งนี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ จะไม่ได้ดำเนินการสมัครเรียนให้กับท่าน
- ผู้รับทุนต้องสำรองจ่ายเงินค่าสมัครเรียน หรือสมัครสอบไปก่อนล่วงหน้าด้วยตนเอง โดยจะสามารถเบิกค่าสมัครเรียน หรือสมัครสอบได้ต่อเมื่อท่านเรียนจบหรือผ่านการสอบเสร็จเรียบร้อยแล้วเท่านั้น
📍 การเบิกจ่ายค่าทุนของผู้รับทุน
- ความครอบคลุมของค่าทุน ทุนของโครงการฯ เป็นทุนแบบให้เปล่าโดย
- ครอบคลุมค่าสมัครเรียน ค่าสมัครสอบ (ถ้ามี) และค่าธรรมเนียมพื้นฐานต่างๆ ที่จำเป็นเพื่อการชำระเงิน/โอนเงินผ่านตัวแทนทางการเงิน ในการชำระเงินให้แก่สถาบันผู้สอน
- ครอบคลุมอุปกรณ์ สื่อการเรียน หรือ e-book ที่มีลักษณะเป็นออนไลน์ ซึ่งสถาบันผู้สอนให้จัดรวมอยู่ในค่าสมัครเรียน หรือค่าสอบอยู่แล้ว
- ไม่ครอบคลุมอุปกรณ์ สื่อการเรียน หรือหนังสือ ที่ผู้เรียนต้องการซื้อเพิ่มเติมเป็นการส่วนตัว หรือค่าเข้าร่วมกิจกรรมเสริมที่สถาบันผู้สอนเสนอเป็นทางเลือกเพิ่มเติม
- หลักฐานประกอบการเบิกจ่ายค่าทุน ประกอบด้วย 4 อย่าง ได้แก่
- หลักฐานการเรียนจบ (Certificate of Completion) และหลักฐานการเข้าสอบ (กรณีมีสอบแบบ Examination ของหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพ)
- หลักฐานยืนยันการชำระเงินให้แก่สถาบันผู้สอน เช่น
- (1) ใบเสร็จรับเงิน/Invoice จากสถาบันผู้สอน ที่ระบุชื่อผู้เรียน และ Statement บัตรเครดิตที่ระบุชื่อผู้โอนเงินชำระค่าเรียนให้แก่สถาบันผู้สอน หรือ
- (2) หลักฐานการโอนเงินชำระค่าเรียนที่ระบุชื่อผู้โอนเงิน ให้แก่สถาบันผู้สอน (ชื่อผู้โอนจะเป็นชื่อผู้รับทุนเอง หรือชื่อองค์กรต้นสังกัดของผู้รับทุนก็ได้) โดยในเอกสารนี้ต้องระบุจำนวนเงินโอนที่เป็นทั้งสกุลเงินไทยและสกุลเงินต่างประเทศ
- สำเนาหน้าสมุดบัญชีธนาคาร ที่เป็นชื่อเดียวกันกับชื่อในใบเสร็จรับเงิน (ชื่อของผู้รับทุน หรือ ชื่อองค์กรต้นสังกัดที่เป็นผู้ชำระเงินแทนผู้รับทุน และมีชื่อที่แสดงในหลักฐานการชำระเงิน)
- แบบขอเบิกจ่ายเงิน โดยต้องกรอกข้อมูลให้ครบถ้วนและถูกต้อง (Click เพื่อ Download แบบขอเบิกจ่ายเงิน)
- ขั้นตอนและเงื่อนไขการเบิกจ่ายค่าทุน
- สามารถเบิกจ่ายค่าทุนเป็นสกุลเงินไทยเท่านั้น
- ส่งหลักฐานประกอบการเบิกจ่ายค่าทุนทั้งหมด ไปยังตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่อีเมล SRcenter@set.or.th ภายใน 30 วันหลังจากเรียนจบหรือผ่านการสอบเสร็จเรียบร้อยแล้ว
- อีเมลที่ส่งมาภายในวันที่ 5 ของเดือน และมีหลักฐานประกอบการเบิกจ่ายค่าทุนครบถ้วนถูกต้อง ท่านจะได้รับเงินคืนภายในวันที่ 25 ของเดือนเดียวกัน (หากไม่เป็นไปตามนี้ ท่านจะได้รับเงินคืนภายในวันที่ 25 ของเดือนถัดไป)
- ค่าทุนที่เบิกจ่ายจะถูกเข้าบัญชีธนาคารตามสำเนาหน้าสมุดบัญชีธนาคารที่ท่านแจ้งมา (กรณีที่ตรงกับวันหยุดธนาคาร ท่านจะได้รับเงินในวันทำการถัดไป)
- วันสุดท้ายของการเบิกจ่ายคือวันที่ 5 ธันวาคม 2565 ซึ่งจะได้รับเงินคืนภายในวันที่ 25 ธันวาคม 2565
📍 ติดต่อสอบถาม
- ฝ่ายส่งเสริมความรู้ด้านความยั่งยืน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย อีเมล: SRCenter@set.or.th โทรศัพท์: 02 009 9893, 02 009 9886